Hãy phân tích nhân vật bé Hồng qua đoạn Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng, đồng thời bày tỏ cảm xúc của mình về những em nhỏ có cảnh ngộ tương tự như bé Hồng

Những kỉ niệm của tuổi thơ thường thành những dấu ấn đậm nét trong tôi kí ức của mỗi nhà văn. Có lẽ vì thế mà Nguyên Hồng - người đã phải trải qua một tuổi thơ cay đắng - đã viết tập hồi kí Những ngày thơ ấu một cách xuất sắc.

Có nỗi đau xót nào bằng nỗi khổ thiếu tình thương của mẹ. Mẹ của bé Hồng đã phải bỏ con đi tha phương cầu thực vi nghèo khổ. Nhân vật bé Hồng đã sung sướng biết bao trong dịp bất ngờ được gặp lại mẹ, được bù đắp lại bao niềm hạnh phúc trong vòng tay mẹ mà bấy lâu em vẫn chờ mong, khao khát.

Cảm xúc của em

Trước hết, ta thấy ở bé Hồng nổi bật lên lòng yêu thương mẹ. Mặc dù gần một năm trời sống bơ vơ đói rách giữa thái độ ghẻ lạnh và nhất là những lời lẽ cay nghiệt của bà cô nói xấu mẹ mình, lòng thương yêu mẹ của bé không vì thế mà suy giảm. Ngược lại bé càng thông cảm với mẹ hơn. Chú nhỏ đã tưởng tượng giá như những cổ tục đã hành hạ mẹ mình là một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, thì chú quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi. Tình thương yêu kính trọng mẹ đã giúp bé Hồng nhanh chóng nhận ra ác ý của bà cô cay nghiệt, tình thương ấy giúp bé nhạy bén sàng lọc những ý xấu về mẹ ra khỏi trái tim mình.

Nỗi khát khao gặp mẹ thể hiện rõ trong bước chạy ríu cả chân lại của bé Hồng. Nỗi khao khát ấy khiến bé hình dung đến sự tuyệt vọng ghê gớm cùa người đi giữa sa mạc gặp ảo ảnh dòng nước, nếu bị nhận lầm dáng mẹ. Cũng chỉ có khát vọng yêu thương mẹ con ấy mới đem lại cho bé Hồng những cảm giác ấm áp sung sướng tuyệt vời đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt.

Phải như bé Hồng trong phút lăn vào lòng mẹ, được bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm và gãi rôm ở sống lưng cho, mới cảm thấy hết một nỗi êm dịu vô cùng mà chỉ mẹ mới có thể cho ta.

So với bé Hồng, em sung sướng hơn nhiều, vì luôn được gần gũi mẹ, được mẹ ấp ủ bằng tiếng hát ngọt êm của người đàn bà xứ Huế.

Kỉ niệm tuổi thơ

Nhưng em không quên đất nước mình sau chiến tranh còn bao bạn nhỏ phải mất cha lìa mẹ. Xã hội có thể quan tâm đến miếng ăn cái mặc cho các bạn, cho các bạn đến trường. Nhưng làm sao thay thế được bao nhiêu những âu yếm, những cảm thông, một bàn tay vuốt ve, vỗ về, cả những lời mắng yêu, một ánh nhìn trìu mến... mà chỉ lòng mẹ mới có thể đem lại cho ta. Hình ảnh và tâm tư của bé Hồng trong lòng mẹ, khiến em càng thấm thía hơn với cảnh ngộ những bạn mồ côi hiện nay, càng thấm thía hơn giá trị của tấm lòng mẹ mà mình vẫn được hưởng mỗi ngày.

Viết bình luận