Suy nghĩ về hiện tượng vứt rác bừa bãi nơi công cộng

BÀI LÀM

Một trong những thói quen xấu của con người là tiện tay vứt rác bừa bãi ở những nơi công cộng. Vào một quán ăn, cái đập vào mắt bạn đầu tiên đấy là nền nhà vương vãi đầy giấy lau đã qua sử dụng, trong khi những sọt rác được bố trí dưới mỗi bàn ăn vẫn nằm đó, trống không. Trong công viên, trên đường phố, mặc dù đã có các thùng rác công cộng nhưng vẫn cứ thấy rác ngổn ngang thảm cỏ, vườn hoa, lòng lề đường. Thậm chí, ngồi bên những bờ hồ thoáng đãng, họ cũng tiện tay ném xuống hồ nào là cốc nhựa, bao ni lông, vỏ chai nước... Ngay cả trong trường học, lớp học - môi trường giàu ý thức văn hoá nhưng rác cũng không vì thế mà được bỏ đúng chỗ. Rác vương vãi nền lớp, rác chui vào hộc bàn, rác trốn vào chậu hoa... Thật là hết sức bẩn thỉu!

bảo vệ môi trường công cộng

Không biết những người thiếu ý thức ấy khi tiện tay vứt rác bừa bãi họ có lúc nào nghĩ đến hậu quả của thói xấu ấy không? Con đường ấy, rạp chiếu phim kia, công viên nọ... còn đâu sự khang trang, sạch đẹp, tính thẩm mĩ vô cùng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt, vui chơi, giải trí của bao người. Đấy là chưa nói đến sự ô nhiễm trầm trọng khi rác tích tụ lâu ngày không được dọn quét. Nếu rác là mảnh chai, mẩu sắt thì lại càng nguy hiểm cho bao người, nhất là các cụ già và những em bé. Có khi chỉ vì một cái vỏ chuôi không được vứt đúng nơi cũng có thể gây hậu quả khôn lường. Vậy đó, một sự thiếu ý thức dù là rất nhỏ cũng có thế gây ra một kết cục không mong muốn là rất lớn. Thật đáng tiếc và thật đáng trách!

môi trường công cộng

Thói quen vứt rác bừa bãi trên đường phố hay những nơi công cộng là do nhiều nguyên nhân nhưng cái chính vẫn là sự yếu kém về nhận thức của mỗi người. Những người ấy có thế rất sạch sẽ khi ở nhà của họ. Thì ra, thói quen xấu ấy lại là con đẻ của sự thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh chung, thiếu tinh thần xây dựng mĩ quan nơi công cộng. Sâu xa hơn, đó còn là hành vi của sự không tôn trọng người lao động, sức lao động của người khác. Thói quen trong nếp nghĩ: dọn rác là việc của người khác đã ăn quá sâu trong tư tưởng của họ. Họ đâu chịu nghĩ thêm một chút nữa rằng: chỉ cần họ bỏ rác vào đúng nơi quy định, các cô chú lao công, các anh chị phục vụ những nơi công cộng sẽ đỡ vất vả hơn. Hơn nữa, cảnh quan thành phố cũng sẽ không bị kém sạch đẹp đi. Và, họ cũng sẽ vì vậy mà đẹp lên trong mắt bao người. Đường phố sẽ sạch đẹp mỗi ngày. Mặt hồ sẽ phẳng lặng, trong xanh. Công viên sẽ rợp mát bóng cây, toả ngát hương hoa. Những bờ cát trắng bên biển sẽ mãi mịn màng, hấp dẫn bao du khách trong và ngoài nước. Vâng, tất cả sẽ ngày càng đẹp Ịên nếu mỗi người trong chúng ta có ý thức giữ gìn chúng. Đừng quá nghĩ cho riêng sự sạch đẹp của bản thân mình, của ngôi nhà mình ở. Bởi, bạn chỉ đẹp khi đi trên một con đường không rác bẩn, khi biết nhặt một vỏ lon bia bỏ vào nơi chúng đáng vào. Hãy bắt đầu từ những gì nhỏ nhất bạn nhé, ở thôn xóm bạn ở, ở ngôi trường bạn đang theo học, ở thành phố mà bạn đang sinh sống và đang rất tự hào về nó.

Viết bình luận