Khóa đôi tình yêu

Ở Tứ Xuyên (Trung Quốc) có ba điểm du lịch rất độc đáo. Một là Cửu Trại Cầu - một kì quan thiên nhiên với núi vực, rừng cây, đồng cỏ, thác nước, suối hồ... kéo dài mấy trăm kilômet vô cùng kì ảo ở tây bắc Thành Đô.
Hai là núi Thanh Thành với những di tích và huyền thoại về Đạo giáo. Còn chúng tôi, chúng tôi lại chọn hướng thứ ba - đi thăm Nga Mi Sơn, một trong Tứ Đại Phật Sơn của Trng Quốc, lúc bấy giờ đang trong tiết xuân của những ngày tháng giêng âm lịch...

Khóa đôi tình yêu 2

Đúng 5h45, trên sân ga Tứ Xuyên (Trung Quốc) bất ngờ xuất hiện và đón chúng tôi bằng lời chúc nồng nhiệt cho ngày tình yêu 14 - 2.

Không biết những ngày khác như thế nào, nhưng hôm nay trên đường đi chúng tôi bắt gặp rất nhiều cặp nam nữ, từng đôi một tay nắm tay tìm lên Kim Đính, cao 3.077m, là một trong những đỉnh cao nhất của dãy Nga Mi (chi sau đính Vạn Phật cao 3.099m).

Trên Kim Đỉnh có một biểu tượng rất độc đáo: hai cái khóa móc chặt không rời cùng in bóng lên hai trái tim đỏ tươi đang lồng vào nhau. Ở đây có đến hàng vạn cái khóa đôi được mắc khắp nơi trên những hàng rào, những sợi dây xích chung quanh khu vực này. Và dĩ nhiên, lúc nào cũng có những cái khóa chưa khóa vào nhau được bày sẵn để bán với giá không rẻ chút nào: khoang 40 — 50 tệ (70.000 - 90.000 đồng VN). Mà làm sao rẻ được, khi nhừng chìa khóa ấy được bán ra không phải để người mua khóa cổng, khóa tú, khóa xe... mà để mua lấy cái "sự thiêng" - cái kì vọng mong manh mà đời người không phải lúc nào cũng có được: giữ lấy tình yêu bền chặt!

Khóa đôi tình yêu

Theo tục lệ, khi đến đây một đôi nam nữ sẽ mua hai chiếc khóa, khóa lại vào nhau và vào một sợi dây cố định rồi ném hai cái chìa khóa vô dụng xuống vực thẳm. Rơi từ độ cao này, mấy cái chìa khóa ấy chắc chắn sẽ "tan xác" để không còn cơ hội quay lại tháo rời tình yêu. Và Cái còn lại trên đỉnh thiêng là những đôi khóa không bao giờ chia tách...

Viết bình luận