Câu truyện của hai hạt mầm. Phát biểu suy nghĩ của anh (chị) sau khi đọc câu chuyện trên.

hạt mầm

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. Yêu cầu về kĩ năng

Học sinh biết cách làm bài văn nghị luận xã hội, nội dung đề cập đến vấn đề trong cuộc sống. Lập luận chặt chẽ, thuyết phục, diễn đạt lưu loát, có cảm xúc.

2. Yêu cầu về kiến thức

Học sinh tự do phát biểu suy nghĩ của mình. Cần hướng vào những ý chính sau:

a. Nêu ý nghĩa của câu chuyện: Trong cuộc sống sẽ luôn có những cơ hội cho những ai dám chấp nhận mạo hiểm, trải nghiệm những thử thách, mạnh dạn vượt qua những khuôn khổ lối mòn để bước lên những con đường mới.

b. Phát biểu suy nghĩ sau khi đọc câu chuyện trên:

- Trên con đường thực hiện ước mơ trong cuộc đời, bao khó khăn, trở ngại và cả bất hạnh có thể xảy ra như để thử thách lòng dũng cảm của con người. Trước những khó khăn thử thách ấy, mỗi người sẽ tự chọn cho mình cách đón nhận, đối đầu để có một hướng đi riêng. Có người chọn lối sống an phận, thụ động, không dám đối mặt với thử thách để đến với ước mơ; có người tự thay đổi để thích nghi hoàn cảnh mới...

- Cuộc sống chúng ta sẽ ra sao, luôn ngập tràn sợ hãi, oán hờn hay chấp nhận và vui sống để vươn lên sẽ tuỳ thuộc vào cách ta đối mặt với những khó khăn thử thách ta gặp trên con đường như thế nào. Những con người biết vượt qua khó khăn, nghịch cảnh, biết đổi thay tình thế, dám dương đầu với thử thách sẽ có được một tầm nhìn, phong cách, sức mạnh... đạt dược vinh quang và xứng đáng được tôn vinh (dẫn chứng).

c. Bài học rút ra từ câu chuyện:

- Cuộc sống luôn tiềm ẩn những trở ngại, khó khăn, thứ thách bất ngờ - con đường đi đến ước mơ không hề bằng phẳng, phải dũng cảm đương đầu với thử thách dù chưa biết sẽ vượt qua.

- Cuộc sống không có ý nghĩa nếu không phải trải qua sóng gió, con người sống là để vươn lên, để vượt qua khó khăn.

- Nếu lúc nào cũng đợi đến nắm chắc phần thắng mới làm, bạn sẽ chẳng bao giờ làm được điều gì cả.

Viết bình luận