Trong thế giời khốc liệt của AIDS không có khải niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó, im lặng đồng nghĩa với cái chết. Suy nghĩ cúa anh (chị) vế ý kiến trên.

BÀI LÀM

Nếu cho bạn quyền được vẽ tiếp bức tranh cuộc sống đang còn dang dở, bạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ ấy như thế nào? Bạn sẽ phủ lên đó một màu xanh tươi mát hay màu đen u ám? Bạn sẽ vẽ về những con người trong sự đùm bọc yêu thương hay là sự ghẻ lạnh hoài nghi? Bạn sẽ đặt niềm tin, sự kính trọng và cả lòng ngưỡng mộ vào những bác sĩ, kĩ sư, còn những mảnh đời bất hạnh, đặc biệt là những con người đang từng ngày từng giờ chịu sự hoành hành của căn bệnh AIDS? Bạn sẽ đặt họ ở đâu trong trái tim mình? Dường như đó là những câu hỏi đặt ra cho tất cả mọi người trước sự lây lan hành hoành của đại dịch AIDS - một trong những hiểm hoạ lớn nhất đang đe doạ tới sự sống của con người. Để trả lời cho những câu hỏi trên, nguyên Tổng thư kí Liên hợp quốc Cô-phi Aui-nan đã cho rằng: “Trong thế giới khốc liệt của AIDS không có khái niệm chúng ta và họ. Trong thế giới đó im lặng đồng nghĩa với cái chết”.

“Xe tang đưa anh đi trong chiều vắng, gọi tên anh không gian âm u cha mẹ khóc thương...”. Dường như mỗi lần nghe những giai điệu não nề về cái chết thảm thương của một chàng trai trẻ khi mắc phải căn bệnh thế kỉ HIV/AIDS là mỗi lần lòng tôi nhói lên một nỗi đau không tên, vô hình nhưng xót xa. Đâu chỉ có một mình chàng trai đó, căn bệnh quái ác ấy còn cướp đi biết bao sinh mệnh của con người: những cô gái, những người cha, những đứa trẻ. Căn bệnh truyền nhiễm mà nhân loại gọi là “Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người” đã len lỏi tới tất cả các quốc gia, như một bóng ma ám ảnh bao trùm lên cuộc sống tươi đẹp, gieo rắc những tang tóc đau thương cho cả nhân loại.

HIV AIDS

Những con số biết nói đã khiến nhân loại phải giật mình sửng sốt trước nguy cơ lây nhiễm cũng như hậu quả mà AIDS đã gây ra cho cuộc sống của con người: “Trong năm qua, mỗi phút đồng hồ một ngày trôi đi, có khoảng 10 người nhiễm HIV”. “Đại dịch AIDS đã lấy đi hơn 6000 người mỗi ngày và hơn 2 trong 3 người bị HIV vẫn chưa được tiếp cận với dịch vụ điều trị”... Vâng, con số ấy vẫn cứ tăng lên từng ngày từng giờ theo cấp số nhân và có lẽ trong một tương lai không xa nếu như con người không có biện pháp ngăn chặn thì có lẽ trái đất sẽ không còn bóng dáng của sự sống. Sẽ ra sao nếu như đâu đâu trên trái đất cũng nhìn thấy nhưng con người héo hon tiều tuỵ vì AIDS, sẽ ra sao nếu như thế hệ con cháu chúng ta sinh ra sẽ phải mang trong mình mặc cảm bệnh tật, sẽ không còn được vui chơi cười đùa, sẽ chẳng còn dám hi vọng khát khao về một tương lai tương sáng, bên cạnh đó, căn bệnh thế kỉ AIDS còn trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết chính bởi sự bất lực của y học hiện nay. Nhân loại vẫn chưa thể tìm ra một loại thuốc đặc trị để có thể ngăn ngừa căn bệnh quái ác cũng như sự lây lan nguy hiểm của nó. Con mất cha, vợ mất chồng, anh mất em,... có lẽ đó sẽ là một chuỗi những thảm kịch mà AIDS đã, đang và sẽ còn gây ra cho xã hội loài người.

Tuy nhiên, điều đáng sợ hơn hết chính là sự tách bạch đến nghiệt ngã giữa hai khái niệm “chúng ta” - những người khỏe mạnh và “họ” - những người bị căn bệnh AIDS quái ác hành hạ. Trong thế giới khốc liệt của AIDS thì dường như ranh giới ấy trở nên vô cùng mong manh. Có thể hôm nay bạn là người khỏe mạnh vui tươi nhưng trong một phút bất cẩn nào đó, rất có thể bạn cũng sẽ trở thành nạn nhân của AIDS cho dù bạn là ai. Dù bạn muốn hay không thì căn bệnh thế kỉ ấy vẫn sẽ có thể xâm nhập vào cơ thể bạn, phá hủy từng tế bào và chỉ trong tích tắc, bạn trở thành một trong những người thuộc khái niệm “họ”. Thế nhưng, trong thực tế thì sự tách bạch giữa “chúng ta” và “họ” lại là cả một ranh giới sâu thẳm được ngăn cách bằng bức rào định kiến nghiệt ngã do sự thiếu hiểu biết. “Chúng ta” vâng, đó là những người khỏe mạnh, may mắn vì chưa bị nhiễm căn bệnh thế kỉ, còn “họ” thì sao? Họ vẫn là những con người có đầy đủ quyền lợi của một công dân.

hiv

Chỉ có điều họ đang chịu sự đau đớn quằn quại do sự giày vò của bệnh tật. Dường như thế giới đang bị chia thành hai nửa: Một nửa là của “chúng ta” với sự miệt thị, khinh bỉ, xa lánh; còn một nửa kia là “họ” với sự tự ti, niềm mặc cảm về bản thân và sự éo le của số phận. Chẳng biết tự lúc nào, chúng ta đã chối bỏ tình đồng loại để thoả mãn thói kỉ và những định kiến của bản thân. Còn họ, những con người đáng thương hơn đáng trách thì bị bỏ rơi trong một thế giới lãng quên, cô độc và băng giá. Tôi đã từng chứng kiến cảnh một em nhỏ bị lây nhiễm HIV/A1DS từ mẹ phải sống trong cảnh ghẻ lạnh của người thân, sự miệt thị xa lánh của hàng xóm. Mới sáu tuổi em đã phải tự lập làm những công việc mà đáng ra tuổi của em chưa phải làm. Ấy vậy mà chẳng ai lên tiếng bênh vực em, bảo vệ em, che chở em. số phận của một em thơ bất hạnh sẽ còn trôi dạt về đâu nếu như cả xã hội quay lưng? Nếu những hiện tượng trên còn tái diễn, có lẽ con người sẽ là hủy diệt chính mình trước khi AIDS hủy diệt họ. Ý kiến của Cô-phi An-nan không chỉ nêu lên thực tế mà còn là lời cảnh báo, nhắc nhở thái độ sai lầm của chúng ta.

Có một nhà văn đã từng cho rằng: “Nơi lạnh lẽo nhất không phải là Bắc Cực mà chính là nơi không có tình thương”. Không tình thương, không có sự đồng cảm, con người sẽ trở nên lạnh lùng vô cảm, sẽ lãnh đạm bàng quan trước nỗi đau của đồng loại. Đặc biệt là trong thế giới khốc liệt của AIDS, “im lặng đồng nghĩa với cái chết”. Im lặng nghĩa là thờ ơ, im lặng còn là vô trách nhiệm. Nếu như vẫn cứ liếp tục im lặng bỏ rơi đồng loại trong nỗi khổ đau của bệnh tật, im lặng nhìn dịch bệnh tiếp tục hoành hành thì chẳng bao lâu con người cũng sẽ im lặng chấp nhận số phận bất hạnh do dịch bệnh mang tới. Vì thế mà mọi người phải chung tay góp sức đẩy lùi bệnh tật. Muốn vậy, trước hết cần dỡ bỏ những thành kiến ngăn cách giữa “chúng ta” và “họ”. Chúng ta cần phải tránh thái độ ghẻ lạnh, kì thị đối với người bệnh. Một cái nắm tay, một nụ cười, một lời hỏi han động viên từ những người xung quanh cũng có thể nhóm lên ngọn lửa của hi vọng và niềm tin trong lòng những người bất hạnh. Hãy để cho họ thấy rằng họ không hề cô độc, xung quanh họ vẫn còn rất nhiều người ủng hộ, tin tưởng và yêu thương họ.

tình thương

Cánh cửa cuộc đời luôn luôn mỏ' rộng chào đón họ, để họ tự tin hoà nhập với cộng đồng xã hội. Bên cạnh đó, việc phòng chông AIDS còn là nhiệm vụ cấp bách của mỗi quốc gia, của toàn thế giới. Hiện nay nhiều tổ chức phòng chông HIV/A1DS và giúp đõ' những người bị bệnh AIDS đã được thành lập cho thấy con người đã nhận thức đầy đủ và rõ ràng hơn về việc phòng chống căn bệnh thế kỉ này.
Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, song song với văn minh tiến bộ là những thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội len lỏi vào mọi hang cùng ngõ hẻm, từ thành thị tới nông thôn, từ đồng bằng tới miền núi. Vì thế mà thế hệ trẻ ngày nay cần phải tỉnh táo lựa chọn cho mình một lối sống phù hợp, lành mạnh. Đó là cách để thanh niên ngày nay tạo lập cho mình một nền tảng đạo đức, nhận thức đúng đắn, tránh xa những cám dỗ tầm thường, thấp hèn trong cuộc sống. Bên cạnh đó, tuổi trẻ cần phải kiến thức về HIV/AIDS để giúp cho bản thân phòng tránh lầy nhiễm và tham gia các hoạt động xã hội nhằm tuyên truyền và nâng cao nhận thức của những người xung quanh để họ có cái nhìn đúng đắn hơn về HIV/AIDS cũng như đối với những người bị bệnh.

“Cuộc sống không có tiếng hát như cuộc sông không có ánh sáng mặt trời”. Mỗi chúng ta hãy là những nốt nhạc góp vào bản hoà ca về niềm vui của cuộc sông. Muốn vậy, ngay từ bây giờ chúng ta hãy chung tay góp sức với nhau tạo nên một thành trì vững chắc đẩy lùi căn bệnh thế kĩ AIDS, giúp cho cuộc sống trỏ' nên lành mạnh và hạnh phúc hơn. “Hạnh phúc chỉ có thể có được khi ta trải qua một nỗi đau khổ vĩ đại”. Hãy tin là như vậy.

Viết bình luận