Hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của anh (chị) về ý kiến sau: Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên”

I. GỢI Ý

Đề bài yêu cầu trình bày suy nghĩ về ý kiến: “Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên”. Thực chất ý kiến trên khẳng định ý nghĩa của mỗi ngày trong cuộc đời con người vì cuộc đời con người do mỗi ngày tạo nên. Từ đó khuyên con người ta phải biết trân trọng từng giây phút sống để sống một cuộc đời có ý nghĩa.

- Biết vận dụng các thao tác lập luận, phân tích, bình luận... kết hợp một số phương thức biểu đạt, sử dụng dẫn chứng phong phú để làm sáng tỏ vấn đề.

thời gian

II. LẬP DÀN Ý

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nền. Ý kiến trên khảng định ý nghĩa của từng giây phút sống đối với cuộc đời mỗi con người.

2. Thân bài

a. Giải thích

  - Câu nói so sánh sự đối lập giữa thời gian rất dài của đời người và thời gian rất ngắn của một ngày. Bởi vì, một ngày chỉ có hai tư giờ và đời người (nếu chỉ tính tuổi thọ 60 năm) thì dài hơn rất nhiều. Nếu ra sự đối lập giữa thời gian một ngày và một đời người để nhấn mạnh: Giá trị cuộc sống của mỗi ngày là cơ sở tạo nên chất lượng, ý nghĩa của một đời người.

  - Thực chất, ý nghĩa của câu nói muốn nhấn mạnh trong cuộc đời con người mỗi ngày là rất quan trọng, quý giá, đừng để lãng phí thời gian...

b. Suy nghĩ về câu nói

  - Thời gian là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên cuộc sống của con người. Thời gian giúp con người làm việc, công hiến, tận hưởng niềm vui, niềm hạnh phúc trong cõi trần thế...

  - Một ngày rất ngắn ngủi nhưng nếu biết tận dụng thời gian con người có thể làm được nhiều việc có ích cho bản thân, cho xã hội.

  - Sự so sánh đối lập giữa một ngày và một đời người còn thể hiện ý nghĩa sâu sắc về mối quan hệ giữa việc nhỏ và việc lớn, có rất nhiều việc nhỏ xem ra không đáng quan tâm nhưng là cơ sở để tạo thành những sụ việc lớn.

  - Phê phán hiện tượng lười biếng trong công việc, hoạt động sống hằng ngày.

c. Bài học nhận thức và hành động

  - Cuộc đời con người là hữu hạn nên phải biết quý trọng thời gian, đừng để thời gian trôi đi một cách lãng phí.

  - Biết trân trọng những giá trị của việc làm, những niềm vui, hạnh phúc thường ngày trong cuộc sống.

3. Kết bài.

  - Thời gian thật đáng quý vì nó trôi đi rất nhanh.

  - Mỗi con người cần phải cố gắng tận dụng quỹ thời gian hữu hạn của mình để làm đẹp cho cuộc sống của mình và cho cuộc đời.

chạy trốn thời gian

BÀI LÀM

Có bao giờ bạn tự hỏi mình: Một năm có bao nhiêu ngày, một ngày có bao nhiêu phút, một phút có bao nhiêu giây? Quả thực từng giây phút trong cuộc đời mỗi con người đều rất giá trị vì chính nó tạo nên ý nghĩa cho cuộc sống. Ai đó đã từng nhắc nhở tôi: Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nền.

Một ngày so với một đời người là quá ngắn ngủi, nhưng một đời người lại là do mỗi ngày tạo nên. Câu nói ngắn gọn mà thấm thìa một triết lí sâu xa về ý nghĩa của thời gian. Một ngày nghĩa là hai mươi tư giờ, con người có thể không làm được gì nếu không biết sắp xếp thời gian hợp lí hoặc tự bản thân không muốn làm gì. Còn một đời người là một đại lượng thời gian tương đôi dài và nó dài vô cùng nếu đem so sánh với một ngày. Câu nói gồm hai vế so sánh để khẳng định về ý nghĩa của mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây.

Cuộc đời con người không có ngày nào là không đáng quý, mỗi ngày sẽ tạo nên giá trị cho cuộc đời mỗi con người. Nếu bạn không biết quý trọng từng ngày làm sao bạn có thể quý trọng cuộc sống của mình? Nếu bạn không biết làm cho một ngày ý nghĩa làm sao có thể tạo nên ý nghĩa của cuộc đời bạn?

Ai đó đã từng nói rằng: Có ba điều quan trọng trong cuộc đời con người, nếu qua đi sẽ không lấy lại được: thời gian, lời nói và cơ hội. Thời gian là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Thời gian sẽ giúp bạn làm được nhiều việc có ích: học tập, lao động,... Thậm chí thời gian còn giúp bạn tận hưởng niềm vui, hạnh phúc. Thời gian là vàng là bạc, thời gian không dành cho những ai không biết tận hưởng nó nhưng thời gian cũng đủ kiên nhẫn để chờ đợi những thành quả lao động, những phát minh vĩ đại của con người. Có lẽ từ xa xưa cho đến bây giờ, chính thời gian là người bạn đồng hành cần mẫn, trung thành nhất của con người. Nó chứng kiến mọi thành công hay thất bại, nó chứng kiến niềm vui hay đau khổ của con người. Người ta thường hay nói đến thước đo thời gian - thời gian đo những giá trị con người làm được. Người ta thường hay nói đến phương thuốc thời gian - thời gian chữa lành những vết thương của con người. Và sự thực, thời gian vô cùng quý hiếm đối với cuộc sống của con người. Vì cuộc đời con người dù có dài nhưng không phải là vô hạn, con người rồi sẽ ra đi theo quy luật của tự nhiên chỉ có những giá trị do con người tạo dựng mới bền vững.

thời gian quay lại

Đời người ý nghĩa bởi chính những tháng ngày do chúng ta sống tạo nên. Một ngày thời gian dành cho con người không nhiều nhưng chúng ta có thể làm được nhiều việc có ích cho bản thân và xã hội. Hãy nhìn vào những ngày có ích của bạn, bạn sẽ thấy ý nghĩa của một ngày. Bạn có thể học tập tiếp thu và làm giàu cho vốn kiến thức của mình, bạn có thể làm việc tạo ra những sản phẩm cho xã hội... Hãy nhìn xa hơn nữa, trong cuộc đời mỗi người có những ngày đáng ghi nhớ: ngày ta chào đời, ngày ta đỗ đại học, ngày ta lập gia đình, giây phút ta đón đứa con thân yêu chào đời. Nhưng ngày tháng ấy sẽ làm nên ý nghĩa cuộc sống của bạn. Thực tế trong cuộc đời của một số người có những phút giây làm nên kì tích. Hoàng cầm viết Bèn kia sông Đuống - bài thơ Việt Nam hiện đại nổi tiếng chỉ trong vòng một đêm khi nghe tin quê mình bị giặc chiếm đóng. Nhạc sĩ Phạm Tuyên viết bài hát Như có Bác Hồ trong ngày vui dại thắng cũng khởi đầu từ giây phút nghe tin thống nhất đất nước. Chỉ một khoảnh khắc kì diệu với tiếng reo ơ- rê-ka mà Ác-si-mét đã phát hiện ra lực đẩy của trái đất. Thời gian vô tình trôi đi với những ai không tận dụng hết giá trị của nó, và thời gian cũng thật kì diệu với những ai biết quý trọng từng giây phút sống.

Tôi chợt nhớ những câu thơ của Văn Cao về sự trôi chảy của thời gian: 

Thời gian qua kẽ tay Làm khô những chiếc lá Kỉ niệm trong tôi Rơi

Như tiếng sỏi Trong lòng giếng cạn...

Thời gian trôi đi thật nhanh, đặc biệt đối với những ai không biết trân quý thời gian đáng quý của cuộc đời mình. Có những người, chĩ một giây, một phút, một ngày cũng có thể khắc tên mình vào năm tháng nhưng cũng có người cả một đời người cũng không thể làm được gì có ý nghĩa. Những kẻ lười biếng, ỉ lại vào người khác sẽ biến những năm tháng của đời mình thành vô giá trị.

Xuân Diệu đã từng giục giã mọi người:

Mau với chứ, vội vàng lên với chứ Em em ơi, tinh non sắp già rồi.

Đời người so với một ngày là dài nhưng so với hành trình nghìn năm, vạn năm của vũ trụ thì quá ngắn. Vì thế, con người cần phải biết quý trọng những năm tháng của mình. Con người cần phải biết biến ước mơ, hoài bão thành nhũng hành động cụ thể. Mỗi người hãy luôn cố gắng học tập, làm việc để thấy thời gian của mình đáng quý, sự tồn tại của mình có ý nghĩa cho xã hội. Mỗi chúng ta hãy luôn biết trân trọng những thành quả lao động, hạnh phúc, niềm vui dù là bé nhỏ để cảm nhận được ý nghĩa của thời gian.

Ai đó đã từng nói rằng: Đừng đi qua thời gian mà không để lại dấu vết. Bạn hãy sống thật tốt, thật ý nghĩa dù chỉ là mỗi phút, mỗi giây để cuộc sống của mình thêm ý nghĩa.

Viết bình luận