Phân tích bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

Tố Hữu là nhà thơ lớn trong thời đại của chúng ta. Với ông, con đường cách mạng cũng là con đường thơ. Năm 1938, mới 18 tuổi, nhà thơ vinh dự trở thành người chiến sĩ cộng sảng của Đảng. Bài thơ Từ ấy vang lên như một tiếng reo vui thể hiện niềm vui sướng tự hào của một thanh niên học sinh yêu nước bắt đầu gặp ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin.

Bài thơ được viết theo thể thơ thất ngôn nhằm ca ngợi lí tưởng cách mạng và nói lên tình yêu giai cấp của người chiến sĩ trẻ.

Khổ thơ mở đầu cất lên như một lời hát say mê, nồng nàn. vần thơ tràn ngập ánh sáng:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là một vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim.

từ ấy

Từ ấy là thuở ấy (9/1938), nhà thơ vui sướng, hân hoan chào đón Mặt trời chân lí chói qua tim. Giữa những năm tháng nô lệ lầm than, tủi nhục, người chiến sĩ trẻ cảm thấy được hồi sinh (bừng nắng hạ). Mặt trời chân lí là hình ảnh ẩn dụ rất sáng tạo nói về ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin. Lí tưởng cách mạng, lí tưởng cộng sản chủ nghĩa soi sáng nhận thức, mở mang tâm hồn trí tuệ, làm cho cuộc đời đầy màu sắc ý nghĩa. Lòng tôi và con đường cách mạng bừng nắng hạ chói chang, ấm áp. Trái tim tôi có mặt trời chân lí chói qua. Ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin soi rọi vào tâm hồn. Dưới ánh sáng lí tưởng, tâm hồn đẹp biết bao, dào dạt sức sống như một vườn xuân rực rỡ trong muôn màu sắc hoa lá, ngào ngạt đậm hương và rộn tiếng chim. Ngoài nghệ thuật sáng tạo hình ảnh ẩn dụ, so sánh, Tố Hữu còn chọn lọc một số từ có giá trị gợi tả và biểu cảm đặc sắc (bừng, chói, đậm, rộn) để ca ngợi lí tưởng và tình yêu lí tưởng. Đến với chủ nghĩa Mác - Lênin, nhà thơ xứ Huế có nhiều vần thơ độc đáo, đậm đà:

Khi ta đã say mùi hương chân lí
Đời đắng cay không một chút ngọt bù
Đời đau buồn không một tiếng cười vui
Đời đen tối phải đi tìm ánh sáng.

(Những con tàu)

Có thể nói, Tố Hữu là nhà thơ viết hay nhất về lí tưởng cách mạng bằng bút pháp lãng mạn.

Ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin thật vô cùng kì diệu. Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng (Aragông - Pháp). Yêu nước mà bắt gặp chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản đã giác ngộ tình yêu giai cấp. Khổ thơ thứ hai nói lên sự gắn bó với mọi người, với trăm nơi, với bao hồn khổ, với giai cấp và nhân dân lao động nghèo khổ đang bị đế quốc, phong kiến áp bức, bóc lột dã man. Các từ buộc, trang trải, gần gũi biểu lộ sự gắn bó thiết tha với thế giới cần lao, với khối đời, khối liên minh công nông:

Tôi buộc lòng tôi với mọi người
Để tỉnh trang trải với trăm nơi
Để hồn tôi với bao hồn khổ
Gần gũi nhau thềm mạnh khối đời.

Người chiến sĩ trẻ, người thanh niên cộng sản trên con đường cách mạng quyết tâm chiến đấu hi sinh để thực hiện lí tưởng cao cả đã nhận thức một cách sâu sắc về tình yêu giai cấp: Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời.

Hơn bao giờ hết, cái tôi đã hòa trong cái ta rộng lớn. Thân thiết và yêu thương, tự giác và tự nguyện, đông đảo và rộng lớn: là con của vạn nhà, là em của vạn kiếp phôi pha, là anh của vạn dầu em nhỏ. Các từ là, các số từ vạn được điệp lại làm cho lời ước nguyện thêm phần thiết tha, chân thành và đầy xúc động.

Tôi đã là con của vạn nhà
Là em của vạn kiếp phôi pha
Là anh của vạn đầu em nhỏ
Không áo cơm cù bất cù bơ.

Nhà thơ đã có một cách nói rất truyền cảm về tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Trái tim nhân ái cộng sản chủ nghĩa sáng bừng lên dưới ánh sáng của mặt trời chân lí, dưới ánh sáng của niềm tin, ánh sáng Cách mạng.

Tố Hữu đã sáng tạo nên những vần thơ giàu hình tượng và nhạc điệu để ca ngợi lí tưởng cách mạng và tình yêu giai cấp, tình yêu nhân dân. Tình cảm cao đẹp ấy được thể hiện một cách chân thành và say mê. Từ ấy là tiếng lòng của một hồn thơ đẹp, trẻ trung, đã trở thành tiếng hát của hàng triệu con người hướng về Đảng và Cách mạng. Đọc Từ ấy ta càng cảm thấy thấm thìa lời tâm sự của Tố Hữu: Lòng tôi vui sướng vô cùng khi cảm thấy ánh sáng của chủ nghĩa Mác Lenin soi vào tâm hồn tươi trẻ của mình.

Viết bình luận