Tình và thép trong Nhật kí trong tù của Hồ Chí Minh qua những bài thơ đã học và đọc thêm ở Nhật kí trong tù

I. Mở bài

“Người tiêu biểu nhất cho đạo đức cộng sản chủ nghĩa ở Việt Nam và kết tinh những đức tính tốt đẹp nhất của dân tộc. Người đã phát huy truyền thống đạo đức phương Đông là trí, nhân, dũng trên một cơ sở hoàn toàn mới”. (Chủ tịch Trường Chinh).

Thật vậy, ở Bác, có một sự tổng hợp những phẩm chất cao quý khác nhau trong một phong độ chung thanh thoát, hài hòa...

nhật ký trong tù

II. Nội dung

1. Một tấm lòng bao la, cao đẹp:

a. Là một mảnh nhỏ trong tầm hồn cao đẹp, thơ Bác không chỉ có giá trị mạnh mẽ về ý chí, rực rỡ về tư tưởng còn đưa ta về cội nguồn của tình cảm thuần hậu, nâng ta lên trong tình thân ái bao la...

Nhật kí trong tù là một tiếng nói tấm lòng nặng tình với đời, với người. Thiếu sự phong phú tình cảm ấy, làm sao có thể giữa bao nhiêu gian khổ về vật chất, câu thúc về hành động, đe dọa về sinh mạng, Bác vẫn cảm thông sâu sắc với cảnh ngộ đáng thương của từng con người trong xã hội áp bức.

Bỗng nghe trong ngục sáo vi vu
Khúc nhạc tỉnh què chuyển điệu sầu
Muôn dặm quan hà khôn xiết nỗi
Lên lầu ai đó ngóng trông nhau.

Phải một trái tim tấm lòng rất nhạy cảm, rất tinh tế mới bắt ngay được dòng tâm sự của người bạn tù qua âm thanh cung bậc của tiếng sáo nhớ quê. Bài thơ đẹp và giàu sức gợi cảm, biểu hiện năng lực cảm thông vô cùng của thi sĩ.

Nếu không có tấm lòng bao la thương cuộc đời chung thì không thể nào Bác có được những câu thơ đơn giản mà hôm nay đọc lại lòng người vẫn còn xúc động.

Qua bài Cháu bé trong nhà lao, chúng ta thấy trái tim của người cộng sản phải vô cùng, tấm lòng của người cộng sản phải yêu thương vô tận thì mới hiểu được ngọn nguồn của tiếng khóc non dại, tức tưởi kia. Trong ngục tù lạnh lẽo, tối tăm vang lên tiếng trẻ thơ nức nở. Như vậy là thêm một đêm nữa Bác không ngủ được!

Trái tim Người chói niềm tin 11 tưởng vĩ đại, tâm trí Bác ngổn ngang trăm nỗi lo toan cho sự nghiệp cứu nước, cứu dân. Vậy mà trái tim ấy vẫn bồi hồi cùng nhịp rung cảm của đời thường, tâm trí ấy vẫn hằng nghĩ đến nỗi mừng giận buồn lo của những cuộc đời bình dị nhất.

Dãi gió, dầm mưa chẳng nghỉ ngơi
Phu đường vất vả lắm ai ơi!
Ngựa xe hành khách thường qua lại
Biết cảm ơn anh được mấy người.

Bài thơ là một nhận xét ngắn gọn, một lời nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng đằng sau nó là cả một tấm lòng rộng lớn và sầu sắc. Thiếu một sự cảm thông sâu xa của tính giai cấp, thiếu một cái nhìn, cách nghĩ mới của người cộng sản thì không có được những vần thơ như vậy.

b. Trong nhà tù bọn phản động nên không thể trực tiếp nói lên những suy nghĩ, tình cảm của mình về sự nghiệp cách mạng, về nước, về dân., nên Bác phải bằng những câu chuyện tưởng như ngẫu nhiên để giãi bày. Tuy nhiên, dù là những câu chuyện ngẫu nhiên, thơ Bác vẫn sáng lên ngời ngợi niềm tin vào sự nghiệp đấu tranh của đồng bào, đồng chí:

Ngoại cảm trời Hoa cơn nóng lạnh
Nỗi thương đất Việt cảnh lầm than.

Bao nhiêu đau đớn, gian lao trong mười bốn tháng tê tái gông cùm, Bác chỉ xem bệnh là ngoại cảm. Cơn đau sâu xa, vết thương vượt ra khỏi sinh mạng của một cơ thể con người là cảnh chim treo trên lửa, cá nằm dưới dao của quê hương đất Việt. Tình cảm đất nước luôn luôn nhắc nhở, nhức nhối trong tâm can Người, ám ảnh cả trong giấc ngủ:

Nghìn dặm bâng khuâng hồn nước cũ
Muôn tơ vương vấn mộng sầu nay.

Thức, ngủ, thực hay mộng, lúc nào cũng mơ hình của nước (Không ngủ được). Ngôi sao trong giấc mơ của một đêm trằn trọc hai, ba năm sau đã biến thành hiện thực trên nước Việt Nam độc lập: Cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió - Tiếng kèn kháng chiến vang dội non sông. Thế hệ ta hôm nay có khi nào không ngủ để tìm mọi cách đưa đất nước nhanh chóng vượt qua mọi khó khăn đưa đất nước mạnh giàu chưa?

c. Sự cảm nhận một cách tinh tế vẻ đẹp của thiên nhiên, sự hòa hợp giữa tâm hồn thơ và cảnh vật cũng là một mảng tâm tình nổi bật của tập thơ Nhật kí trong tù. Ở đây cũng như trong thơ Bác về sau, vầng trăng cứ trở đi trở lại nhiều lần tâm sự, chuyện trò, làm trong mát thơ của Bác:

Trong tù không rượu cũng không hoa
Cảnh đẹp đêm nay khó hững hờ
Người ngắm trăng soi ngoài cửa sổ
Trăng nhòm khe cửa ngắm nhà thơ.

Đúng, tình yêu thiên nhiên là một sự phản ánh, một góc cạnh trong tình yêu con người, cuộc đời, quê hương, đất nước.

hồ chí minh 3

2. Một ý chí phi thường, một tinh thần lạc quan cách mạng vô song:

a. Tinh thần tiến công quyết liệt vào xã hội bất công cũ để bênh vực, giải phóng cho những cuộc đời hèn mọn thấp hèn.

b. Mục đích duy nhất suốt cuộc đời Bác là độc lập cho Tổ quốc, tự do cho dân tộc. Bác đã vượt qua mọi khó khăn trở ngại để chiến thắng kẻ thù. Tình yêu lớn - quê hương - chuyển hóa thành ý chí chiến đấu mãnh liệt, sức mạnh bách chiến bách thắng. Trong mười bốn tháng đọa đày, đôi lúc ý chí, sức mạnh ấy bốc lên hừng hực, thôi thúc:

Xót mình giam hãm trong tù ngục
Chưa được xông ra giữa trận tiền.

Nhưng nhiệt tình chiến đấu ấy thường dằn xuống, làm nên cốt cách của một chiến sĩ cách mạng lão thành, một bậc đại dũng.

Bác càng hiểu rõ hơn tầm cao tư tưởng cần phải đạt tới để có thể trụ vững trong mọi thử thách. Sự bình tĩnh, sự vững vàng trong hoàn cảnh lao tù nguy hiểm cũng là một chiến công, một vũ khí thật sự trong chiến đấu. Bài thơ Tự khuyên mình sâu sắc như một châm ngôn; bài Nghe tiếng giã gạo lại thể hiện cụ thể hơn về chiều sâu của nhận thức của lĩnh tụ về quy luật đấu tranh nói chung và đấu tranh cách mạng nói riêng.
Mối quan hệ khăng khít giữa phong thái ung dung tự tại, tâm hồn thanh thản và tinh thần đấu tranh mãnh liệt của nhà thơ.

Ngục tù giặc là địa ngục trần gian, không có tình cảm thiết tha cháy bỏng ấy không tồn tại được, khả năng kì diệu của người cộng sản ở sức mạnh tâm hồn. Sức mạnh bất diệt của ý chí, tinh thần lạc quan cách mạng: Cái nặng của xiềng xích, cái sinh mệnh từng giây phút bị đe dọa không ngăn cản được nhà thơ cảm nhận hết cái đẹp của xóm làng.

Bài thơ Đi đường của Bác chính là kim chỉ nam, là lá cờ, trái ngọt đang vẫy gọi mỗi chúng ta hãy cùng giữ lòng cho bền, chí cho vững mà đất nước vượt thác ghềnh tiến lên phía trước:

Những ngày tôi sống đây là những ngày đẹp hơn tất cả
Dù mai sau đời muôn vạn lần hơn.

(Chế Lan Viên)

III. Kết luận

Đọc thơ Bác là thêm một lần hiểu sự vĩ đại trọn vẹn của Người, đúng như Tố Hữu nhận xét: “Nhật kí trong tù là một tập tha lớn. Bấy lâu nay người ta chỉ hiểu người cộng sản ở mũi nhọn chiến đấu. Trong tập thơ này người ta hiểu thèm người cộng sản là tình”.

Tinh thần chiến đấu mãnh liệt, bất diệt trong tập thơ vốn bắt nguồn từ: tấm lòng yêu thương sâu nặng cuộc đời, con người, Hoàng Trung Thông đã nói hộ chúng ta: “Vần thơ của Bác vần thơ thép - Mà vẫn mênh mông hát ngát tình” về người cộng sản vĩ đại. Sự kết hợp ấy là bài học sâu sắc và sinh động nhất của chúng ta về lối sống đẹp đẽ nhất trên đời, là mẫu mực hoàn thiện và cao cả cho chúng ta trong quá trình rèn luyện, tu dưỡng bản thân...

Viết bình luận