Một người thợ ngọc qua hàng thợ đá...chẳng bao lâu rồi chết. Trình bày suy nghĩ của anh (chị) về bài học rút ra từ câu chuyện trên

ngọc trong đá

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. Yêu cầu về kĩ năng

  - Trên cơ sở hiểu rõ ý nghĩa của câu chuyện và yêu cầu của đề, học sinh biết cách làm một bài văn nghị luận xã hội.

  - Bài viết thể hiện sự am hiểu vốn sống thực tế, có hệ thống luận điểm phù hợp, các dẫn chứng tiêu biểu, thuyết phục.

  - Diễn đạt tốt, khuyến khích những bài viết sáng tạo.

2. Yêu cầu về kiến thức

Đề bài mang tính chất “mơ” học sinh có thể trình bày bằng nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cần đáp ứng một số ý chính sau:

a. Gỉảỉ thích ý nghĩa của câu chuyện

  - Người thợ đá sở dĩ thất bại bởi vì anh quá tham lam, muôn trở nên giàu có như người thợ ngọc trong khi anh lại thiếu hiểu biết về ngọc nên kết quả việc tìm ngọc của anh bị thất bại, chẳng những không tìm thấy ngọc mà còn hại cả bao nhiêu đá - tài sản của anh đến độ phá sản, đau buồn rồi chết.

  - Câu chuyện cho thấy bài học lớn về bệnh tham lam và thiếu hiểu biết: tham thì thâm, thiếu kiến thức thì khó có thể thành công. Đặc biệt, cùng một lúc mắc cả hai căn bệnh này thì sẽ càng nguy hại hơn.

b. Biểu hiện của những căn bệnh này trong cuộc sống

  - Người mắc bệnh tham lam hay chạy theo lợi ích, dục vọng cá nhân. Vì ham muốn của mình mà sẵn sàng bất chấp mọi thứ: khó khăn, mạo hiểm... hoặc có thể dùng mọi thủ đoạn để đạt được tham vọng.

  - Người mắc bệnh thiếu hiểu biết là những lúc thiếu kiến thức về cuộc sống xung quanh mình nên khi đi vào hành động thực tế thường hay gặp thất bại.

  - Lòng tham có thể che mờ lí trí, khiến con người không còn biết suy xét đúng, sai, lợi, hại... dẫn đến những việc làm gây hậu quả nghiêm trọng.

  - Đây là hai căn bệnh nguy hiểm có thể gặp trong xã hội, làm mất đi vẻ đẹp của con người và cản trở sự phát triển của xã hội, thậm chí còn có thể gây ra những hậu quả khôn lường cho cá nhân và cho cả cộng đồng.

  - Nếu cùng một lúc bị mắc cả hai căn bệnh này thì rất nguy hiểm và khó chữa: người tham lam mà lại không có hiểu biết về chân lí khoa học, về nguyên tắc cuộc sống, về pháp luật,... thì hậu quả do họ gây ra thật khôn lường.

c. Suy nghĩ về bài học rút ra từ câu chuyện

  - Trong cuộc sống, con người luôn có ước mơ, khát vọng và cái đích phấn đấu nhưng đừng để “lòng tham không đáy” chi phối bản thân dẫn đến những việc làm sai lầm.

  - Cần trang bị cho mình đầy đủ kiến thức trước khi muốn thực hiện một công việc nào đó. Có như thế chúng ta mới gặt hái được thành công. Tri thức sẽ là kim chỉ nam cho hành động, suy nghĩ, tư tưởng, tình cảm của mình, giúp chúng ta có được lí tưởng và việc làm đúng đắn.

Viết bình luận