Một hôm ông già đốn củi và gánh về nhà...ngài nhắc hộ bó củi lên cho lão. Anh (chị) suy nghĩ gì về vấn đề chứa dựng trong câu chuyện trên?

ong-gia-va-than-chet

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI

1. Yêu cầu về kĩ năng

  - HS biết kết hợp các thao tác lập luận để làm một bài văn nghị luận xã hội.

  - Bài viết có bố cục chặt chẽ, trình bày ý kiến rõ ràng thuyết phục.

  - Diễn đạt lưu loát, văn giàu hình ảnh, có cảm xúc.

  - Bài viết không mắc lỗi diễn đạt.

2. Yêu cầu về kiến thức

HS có nhiều cách trình bày khác nhau nhưng cần đáp ứng các ý chính sau:

a. Hiểu được nội dung của câu chuyện

  - Câu chuyện “Ông già và thần Chết” đã đặt con người bên vực thẳm và buộc họ lựa chọn giữa cái chết nhẹ nhàng và sự sống vất vả.

  - Qua câu trả lời của ông lão Lão muốn ngài nhấc hộ bó củi lên cho lão, Lep Tôn-xtôi muốn khẳng định: sự sống là đáng quý; con người dù lâm vào hoàn cảnh bất hạnh đến đâu, dẫu có gần kề với cái chết, vẫn mong muốn được sống.

b. Nêu suy nghĩ của bản thân

  - Câu chuyện đã đặt ra một vấn đề có ý nghĩa nhân sinh lớn lao, đó là tư tưởng bi quan và lòng ham sống tồn tại song song trong con người. Nhưng, như một quy luật sự sống luôn giành chiến thắng, chí ít là sự chiến thắng diễn ra trong tư tưởng con người.

  - Cuộc sống luôn có muôn vàn khó khăn thử thách. Do đó, con người cần có bản lĩnh vượt qua chông gai trên hành trình đi tìm hạnh phúc vì chỉ một phút nản lòng cũng có thể đánh mất cả cuộc đời mình.

  - Mỗi con người cần phải quý cuộc sống của bản thân và phải sông sao cho xứng đáng để khi mất đi không còn gì phải hôi hận. Đó là một quan niệm sống cao đẹp mà mỗi người cần phải hướng tới trong cuộc đời của mình.

c. Rút ra bài học về cách sống cho bản thân.

Viết bình luận